Chính sách - Pháp luật

Người dân dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật

30/07/2020 02:04
Màu chữ Cỡ chữ


Trong những năm qua, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn tỉnh Cà Mau lan tỏa rộng khắp, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó, anh Lương Ngọc Hiền, ngụ khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau là một trong những cá nhân tiêu biểu, đóng góp tích cực - hai lần khống chế bắt thành công đối tượng cướp giật - được UBND thành phố Cà Mau tuyên dương, khen thưởng.
 Chiếc xe anh Hiền sử dụng để truy bắt đối tượng cướp giật tài sản.

Hơn 2 tháng, kể từ ngày xảy ra vụ cướp giật ngay tại tiệm tạp hóa của gia đình, bà Lương Thị Dúng, ngụ khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Dúng năm nay đã hơn 70 tuổi lại  mắc bệnh khớp nên đi lại khó khăn. Thường ngày bà Dúng hay bán tạp hóa một mình nên lợi dụng sự mất cảnh giác của bà, hai đối tượng xấu đến tiệm tạp hóa giả vờ mua đồ, rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Bà Lương Thị Dúng nhớ lại: “Lúc đó, khoảng đầu giờ chiều ngày 25/5/2020, hai đối tượng lạ mặt đến tiệm tạp hóa của tôi hỏi mua 02 thẻ cào điện thoại vina mệnh giá 100.000 đồng, 1 gói thuốc và 1 gói cà phê hòa tan. Trong khi, tôi còn cầm trên tay 2 thẻ cào chưa kịp đưa thì 1 đối tượng đã nhanh tay giật lấy đồ trên tay tôi rồi lên xe đối tượng kia chờ sẵn bỏ chạy. Tôi tuổi cao, sức yếu chỉ biết tri hô cướp rồi ngã khuỵu xuống đất. Nhờ chú Hiền kế bên nhà lấy xe chạy theo khống chế được hai tên cướp giao về công an phường xử lý”.

Là người chứng kiến toàn bộ sự việc, anh Phan Lê Nhật, dân quân thường trực phường Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết: “Thời điểm xảy ra vụ việc, tôi cùng 1 anh dân quân thường trực đang trực tại trụ sở gần đó, nghe tiếng tri hô nên chạy ra. Lúc này, anh Hiền đã áp sát và đạp ngã xe 2 tên cướp nên chúng tôi đã cùng anh khống chế đưa 2 đối tượng về trụ sở công an làm việc. Tôi thực sự rất khâm phục sự quả cảm của anh Hiền, bình thường thấy anh ít nói, trầm tính nhưng khi sự việc xảy ra thì anh rất xông xáo. Mặc dù, biết phải đối mặt với hai tên cướp liều lĩnh nguy hiểm nhưng anh Hiền không ngần ngại đuổi theo, hành động của anh rất đáng được biểu dương”.
 Anh Lương Ngọc Hiền (bìa phải) phấn khởi khi được Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt đối tượng cướp giật tài sản.


Anh Lương Ngọc Hiền, sinh năm 1977, ở phường Tân Thành, thành phố Cà Mau. Gia đình anh Hiền hiện đang buôn bán tại nhà. Nhiều năm nay, tranh thủ thời gian rảnh anh cũng làm thêm nhiều công việc chân tay để chăm lo cho 2 đứa con nhỏ. Mặc dù, vất vả với cuộc sống mưu sinh nhưng anh vẫn rất tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động tại địa phương, nhất là, tham gia truy bắt tội phạm. Cách đây vài năm, anh Hiền đã truy bắt 2 đối tượng trộm xe đạp của người dân trên địa bàn khóm, bàn giao về cho công an xử lý.

Anh Lương Ngọc Hiền, ngụ khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết: “Nhiều người cũng thường hỏi tôi, có một thân một mình chạy theo bắt cướp rồi có sợ nguy hiểm đến tính mạng không, có sợ chúng trả thù không nhưng tôi đều cười trừ. Tôi nghĩ nếu mình thấy chuyện xấu mà không ngăn chặn thì chẳng khác nào mình tiếp tay cho chúng. Tôi cũng có học được một vài thế để tự bảo vệ mình và sử dụng khi cần thiết, giúp đỡ người khác cũng là tạo phước cho bản thân nên tôi không ngần ngại, gặp chuyện bất bình thì ra tay tương trợ thôi”.

Phó Trưởng ban Nhân dân Khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau Huỳnh Hồng Mơ, nhận xét: “Thời gian qua, phong trào đấu tranh tố giác phòng chống tội phạm được nhiều người dân trên địa bàn khóm hưởng ứng tích cực. Trong đó, anh Lương Ngọc Hiền là một trong những cá nhân tiêu biểu năng nổ đi đầu trong các phong trào của khóm. Bản thân anh luôn sẵn sàng lăn xả, không khoan nhượng trước cái xấu cái ác. Cá nhân anh 2 lần truy bắt được đối tượng phạm tội, được nhiều người dân trong vùng đánh giá rất cao”.

Với tinh thần quả cảm không ngần ngại dấn thân vào nguy hiểm bắt cướp, vừa qua anh Lương Ngọc Hiền vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt đối tượng cướp giật tài sản tại khóm 3, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau. Tấm gương của anh Hiền lan tỏa thêm phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần, tích cực cùng lực lượng chức năng phối hợp trấn áp, đẩy lùi tội phạm, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Trúc Đào

Các tin khác

 • (24/09/2020)
 • (23/09/2020)
 • (18/09/2020)
 • (18/09/2020)
 • (16/09/2020)
 • (16/09/2020)
 • (15/09/2020)
 • (09/09/2020)
 • (08/09/2020)
 • (04/09/2020)
 • Trang đầu 12345678910... Trang cuối

Tin vắn