Ốc len xào dừa
Ốc len sống trong tự nhiên. Ảnh: Thanh Dũng |
Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Thường người ta có hai cách chế biến là xáo nước cốt dừa và xào sả ớt.
Mô hình nuôi: Rừng - ốc len. Ảnh: Thanh Dũng |
Ốc len rửa sạch, dùng dao chặt bỏ phần nhọn của đuôi ốc, vắt nước cốt của dừa khô cho vào nồi cùng với ốc len, nêm nếm từ từ. Đến khi chín người ta chỉ cần hút nhẹ là thịt ốc len sẽ dồn vào miệng, vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, thật hấp dẫn vô cùng.
Thu hoạch ốc len. Ảnh: Thanh Dũng |
Nếu ai không thích nước cốt dừa thì xào sả ớt, hoặc luộc nước dừa tươi cũng thơm ngon không kém.
Ốc len xào dừa. Ảnh: Thanh Dũng |
Ngoài là món ăn đặc sản của địa phương, ốc len còn là nguồn hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao. Vì thế, khi nguồn lợi trong tự nhiên đã cạn kiệt, người dân Cà Mau tạo ra nhiều mô hình trồng rừng kết hợp nuôi ốc len đạt hiệu quả cao, góp phần xoá đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu từ mô hình này.