• Những ngày cuối năm, khi nhiều người đang tất bật về nhà, đoàn tụ cùng với gia đình để vui Xuân, đón Tết thì các chiến sĩ cảnh sát biển lại lên tàu ra khơi làm nhiệm vụ. Tuy phải gánh trên vai trách nhiệm, nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của đơn vị, những người lính biển của Tàu CSB 2003, Hải đội 421, Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã mang không khí mùa Xuân lên tàu một cách khéo léo và sẵn sàng ra khơi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển - đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


 • Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã hành động quyết liệt, triển khai thực hiện nhiều biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trong đó, việc xử phạt hành vi vi phạm được kiên quyết thực hiện. Tỉnh Cà Mau quyết tâm cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu lấy lại “thẻ xanh” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU.


 • Chiều ngày 16/01/2023, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng cá Cà Mau (Văn phòng IUU) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022.


 • Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. sáng ngày 12/01/2023, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 do Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Trần Nguyên Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử  tiếp đoàn.


 • Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, sáng ngày 11/01/2023, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, do Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới UBND tỉnh Cà Mau. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt tiếp đoàn. 

   


 • Trưởng Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh Cà Mau vừa ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh đến tháng 5/2023.
   

 • Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, vu cáo Việt Nam và các nước Đông Nam Á chiếm Biển Đông, xuyên tạc Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS 82). Trong bối cảnh đó, việc làm rõ vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng của pháp luật quốc tế, đặc biệt là (UNCLOS 82) là vấn đề cấp bách.

 • Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 • Nội các tâu trình việc cai đội Phạm Văn Nguyên được phái đi Hoàng Sa, khi trở về đã có chỉ giao cho Bộ trị tội. Nội các đã tra xét, đề nghị:

 • Nội các tâu trình ông Phạm Văn Sênh đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa, khi trở về đã kê khai sai số người đi thực hiện công vụ nên việc ban thưởng có số thừa. Số tiền bạc thừa chưa lĩnh, mà lại quá ít, nên Nội các xin gia ân cho miễn xét tội cho ông Sênh.

 • Ngày 27 tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cửa biển Đà Nẵng là Nguyễn Văn Ngữ tâu trình việc chủ thuyền buôn người Pháp Đô-Ô-Chi-Ly cùng phái viên người Việt Lê Quang Quỳnh đi buôn bán ở Lữ Tống (Phi-lip-pin) gặp nạn tại Hoàng Sa. Thủ ngự Nguyễn Văn Ngữ được báo đã sai thuyền tuần tiễu cứu họ.