• Theo quyết định số 1058/QĐ-BNN-TCTS ngày 23/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành về việc công bố Danh sách khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đủ điều kiện hoạt động năm 2023, tỉnh Cà Mau có 03 khu tránh trú bão cho tàu cá đủ điều kiện hoạt động.
   


 • Ngày 16/3/2023, Chi cục Thủy sản Cà Mau đã có báo nhanh liên quan đến một tàu cá che giấu 10 thiết bị giám sát hành trình.


 • Theo kế hoạch vừa được Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành, từ ngày 01/7 đến ngày 19/8/2023 là thời gian tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ngày hội) trên địa bàn tỉnh.
   


 • Hôm nay ngày 14/3/2023, cách đây 35 năm (ngày 14/3/1988), trong cuộc chiến chống quân xăm lược Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh nằm lại giữa lòng đại dương để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các bãi đá Gạc Ma, Len Đao và Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

   


 • Để chuẩn bị tốt các điều kiện để Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU) vào tháng 6/2023, cùng với các tỉnh, thành ven biển trên cả nước, tỉnh Cà Mau đã và đang tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” theo các khuyến nghị của EC, ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU trên các vùng biển của tỉnh; chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân tỉnh Cà Mau khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững.


 • Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh (chống khai thác IUU).

 • Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, vu cáo Việt Nam và các nước Đông Nam Á chiếm Biển Đông, xuyên tạc Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS 82). Trong bối cảnh đó, việc làm rõ vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng của pháp luật quốc tế, đặc biệt là (UNCLOS 82) là vấn đề cấp bách.

 • Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 • Nội các tâu trình việc cai đội Phạm Văn Nguyên được phái đi Hoàng Sa, khi trở về đã có chỉ giao cho Bộ trị tội. Nội các đã tra xét, đề nghị:

 • Nội các tâu trình ông Phạm Văn Sênh đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa, khi trở về đã kê khai sai số người đi thực hiện công vụ nên việc ban thưởng có số thừa. Số tiền bạc thừa chưa lĩnh, mà lại quá ít, nên Nội các xin gia ân cho miễn xét tội cho ông Sênh.

 • Ngày 27 tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cửa biển Đà Nẵng là Nguyễn Văn Ngữ tâu trình việc chủ thuyền buôn người Pháp Đô-Ô-Chi-Ly cùng phái viên người Việt Lê Quang Quỳnh đi buôn bán ở Lữ Tống (Phi-lip-pin) gặp nạn tại Hoàng Sa. Thủ ngự Nguyễn Văn Ngữ được báo đã sai thuyền tuần tiễu cứu họ.